logo222

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH VỤ VISA UY TÍN

Hotline: 038 455 0999
vn el
 
Trang chủ»Cẩm nang du học»Cẩm nang du học Anh Quốc

Tổng quan du học Anh Quốc

Tổng quan du học Anh Quốc

 

I.Thông tin tổng quan

1. Về vương quốc Anh:

Vương Quốc Anh bao gồm 4 quốc gia - Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland – mỗi nước lại có một nền văn hóa đặc trưng riêng biệt với rất nhiều địa điểm để khám phá. 

Từ những thành phố sầm uất, náo nhiệt cho đến những đỉnh núi phủ tuyết trắng, những quả đồi xanh mướt đến vùng cao nguyên và những hòn đảo xinh đẹp, Vương quốc Anh là một địa điểm tuyệt vời với rất nhiều điều thú vị cho bạn khám phá. Vương quốc Anh có diện tích tương đối nhỏ, cùng với hệ thống giao thông thuận tiện, nên bạn sẽ có thể thăm thú và đi du lịch ở rất nhiều nơi trong thời gian ở đây.

2. Đời sống sinh viên

Học tập tại Vương quốc Anh mang đến cho bạn một cuộc sống sinh viên tuyệt vời phù hợp với tính cách và sở thích cá nhân. Bạn sẽ có vô vàn những cơ hội kết bạn và học hỏi những điều mới mẻ khi học tập tại đây.

Vào đầu năm học, các trường đại học sẽ tổ chức “Welcome Week”, thường được gọi là “Freshers’ Week”, để chào đón các bạn tân sinh viên. Trong thời gian này, các câu lạc bộ và đoàn thể trong trường thường tổ chức các sự kiện tìm kiếm thành viên mới. Đó là một cách tuyệt vời để giúp bạn tìm hiểu về cuộc sống sinh viên tại ngôi trường mình đang theo học, bên cạnh đó là theo đuổi những gì mình yêu thích.

Hầu hết các trường đại học đều có rất nhiều sự lựa chọn về câu lạc bộ và đoàn thể phù hợp với tất cả mọi người. Cho dù bạn muốn được thảo luận về chính trị, học cách làm bánh, tham gia một ban nhạc hay bơi lặn, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy hoạt động mình yêu thích ở những câu lạc bộ này.

Không chỉ là cơ hội để gặp những người bạn cùng sở thích và có được khoảng thời gian vui vẻ, tham gia các câu lạc bộ còn giúp bạn trau dồi kinh nghiệm và phát triển các kỹ năng mềm hữu ích cho CV xin việc sau này. Nhiều câu lạc bộ trong trường còn mang lại cho sinh viên cơ hội thử sức với việc tổ chức sự kiện, gây quỹ cho các tổ chức từ thiện hoặc tham gia các hoạt động tình nguyện, từ đó sinh viên có được hành trang và khởi đầu tốt để nộp đơn xin việc trong tương lai.

Thời tiết khí hậu

Thời tiết ở Vương quốc Anh thường gắn liền với những cơn mưa, bởi thời tiết ở đây rất khó đoán trước. Ở đây không có mùa mưa mà bất kể ngày nào, mùa nào trong năm cũng có thể có mưa. Chỉ trong một buổi chiều, bạn có thể trải nghiệm mọi loại hình thời tiết từ nắng đẹp, gió bão đến mưa phùn!

Nhưng nếu bạn biết cách chuẩn bị tâm lý và trang phục phù hợp thì bạn có thể tận hưởng đất nước Anh bất kể thời tiết nào. Không gì bằng việc thả mình thư giãn bên dòng sông dưới ánh nắng diu dàng, nhảy múa trong bùn tại một lễ hội âm nhạc, hay tham gia một “cuộc chiến” bóng tuyết cùng bạn bè.

4. Đa dạng về tôn giáo.

Mặc dù tôn giáo chính thức của Vương quốc Anh là Thiên chúa giáo, Anh vẫn là đất nước đa tôn giáo. 

Tại Anh, bất kỳ hành vi phân biệt đối xử vì lý do chủng tộc, quốc tịch hay tôn giáo nào đều bị coi là phạm pháp. Bạn sẽ được tôn trọng cho dù tôn giáo của bạn là gì, ngược lại, bạn cũng cần phải tôn trọng tôn giáo của những người khác.

II. Tại sao chọn du học UK

 

Nền giáo dục hàng đầu thế giới

Hằng năm, Vương quốc Anh chào đón hơn 400,000 sinh viên quốc tế theo học bậc đại học và sau đại học, và lý do thì thật đơn giản.

Nằm trong top các trường đại học hàng đầu thế giới, các trường đại học ở Anh có uy tín trong việc đào tạo cho sinh viên những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Ngoài các giờ học trên giảng đường, bạn còn có cơ hội tương tác trực tiếp với giáo viên thông qua các tiết học bồi dưỡng, buổi thảo luận sinh động và các dự án thực tiễn, giúp nâng cao khả năng tư duy sắc bén, sự sáng tạo và tự tin.

Bạn sẽ không chỉ được lĩnh hội kiến thức từ giảng đường của những trường đại học nổi tiếng bậc nhất thế giới với truyền thống giảng dạy lâu đời, mà còn được tiếp cận với các trang thiết bị tân tiến nhất nhờ uy tín của Vương quốc Anh trong lĩnh vực nghiên cứu đẳng cấp quốc tế.

Bên cạnh đó, giáo dục Anh quốc còn giúp bạn trau dồi kỹ năng tiếng Anh và tự tin khi nói tiếng Anh, vốn là kỹ năng được các nhà tuyển dụng toàn cầu đánh giá cao.

Cuộc sống sinh viên tại Anh

Dù bạn đến đây với bất kỳ khát vọng gì, dù bạn theo học ở bậc đại học hay sau đại học, tại trường nội trú hay trường đại học, các bạn sẽ được học tập trongmôi trường an toàn và đa văn hoá.

Bạn sẽ được hỗ trợ đầy đủ trong suốt thời gian theo học, vì tất cả các cơ sở giáo dục tại Vương quốc Anh đều có bộ phận hỗ trợ sinh viên và đầy đủ các dịch vụ phúc lợi mà sinh viên cần.

Ngoài ra còn có rất nhiềuhoạt động văn hoá được tổ chức, từ các lễ hội âm nhạc và các trận thi đấu bóng đá đến các lâu đài cổ kính và cuộc sống về đêm nhộn nhịp.

Chi phí hợp lý

Với chi phí thấp hơn so với chi phí du học ở Hoa Kỳ và Úc và với các khoá học kéo dài từ 3 năm, bạn có thể tận hưởng một trải nghiệm đổi đời và thấy yên tâm khi biết rằng những gì mình nhận được thật đáng giá số tiền bỏ ra.

III. Hệ thống giáo dục UK

Hệ thống giáo dục trên khắp vương quốc Anh chia làm 5 giai đoạn: Tiền tiểu học, tiểu học, trung học, dự bị đại học, giáo dục bậc đại học và sau đại học. Giáo dục là bắt buộc cho tất cả trẻ em từ 5 tuổi ( 4 tuổi ở Bắc Ireland) đến 16 tuổi. Dự bị đại học( FE) không bắt buộc và là chương trình cầu nối cho các bạn học sinh muốn học lên bậc học cao hơn như bậc cao đẳng hoặc bậc đại học. Đối với bậc học thứ 5 là đại học và sau đại học dựa trên các chứng chỉ A level và các bằng cấp liên quan và dành cho sinh viên học toàn thời gian – chương trình này được đào tạo trong các trường đại học hoặc cao đẳng, học viện.

1-2: Bậc học tiền tiểu học( mẫu giáo) và tiểu học

Ở bậc học này có 2 loại trường: Trường công lập và trường tư nhân. Cả 2 loại trường đều chuẩn bị cho học sinh lấy bằng THPT hay chứng chỉ tương đương.

Mẫu giáo dành cho trẻ em từ 3 – 4 tuổi

Cấp tiểu học dành cho lứa tuổi từ 5 – 11 tuổi

3.Trung học

Cấp trung học dành cho những học sinh từ 12 - 16 tuổi. Trường trung học tư thục nhận học sinh từ khắp nơi trên thế giới, và cũng giống như các trường đại học tại Anh Quốc. Hiện tại chưa có hệ thống đánh giá chính thức các trường tư thục này mà chỉ dựa vào kết quả học tập A-Level của sinh viên tốt nghiệp tại trường và dựa vào xếp hạng của các trường Đại học mà sinh viên được nhận vào. Nhiều trường tư thục dẫn đầu với lượng học sinh đăng ký lớn nhưng chỉ tiêu có hạn thì yêu cầu đầu vào đối với học sinh rất khắt khe và chỉ nhận học sinh thực sự xuất sắc.

Ngoài các trường Trung học tư thục, học sinh có thể lựa chọn đăng ký nhập học vào các trường nội trú và trường Cao đẳng hướng dẫn (Tutorial College).4.

Trường nội trú (Boarding School).

Các trường này có truyền thống giảng dạy lâu đời và đang càng ngày thu hút càng nhiều sinh viên quốc tế. Các trường nội trú có truyền thống, có những quy định nghiêm ngặt và môi trường học tập, ăn ở rất tuyệt vời. Thông thường, các trường này giảng dạy từ bậc GCSE và A-level để hỗ trợ sinh viên chuẩn bị đăng ký vào các trường đại học hàng đầu ở Anh.

Trường Cao đẳng hướng dẫn (Tutorial College)

Các trường này được đặc biệt thiết kế dành cho sinh viên quốc tế. Môi trường học tập tự do hơn nhưng trường cũng đòi hỏi tính tự giác và tự lập trong học tập hơn từ phía học sinh. Các trường này không hạn chế về độ tuổi của học sinh, quy mô lớp học nhỏ và sinh viên có thể lựa chọn ở ký túc xá hoặc ở với gia đình bản xứ. Các trường này giảng dạy các bậc học GCSE, AS-level, A-level và các chương trình dự bị.

4. Giáo dục nâng cao (Dự bị đại học) – Futher education

Chương trình dự bị đại học (Further education) được đào tạo sau khi hoàn thành chương trình đào tạo bắt buộc (trung học). Chương trình này là cầu nối cho các em học sinh muốn học lên chương trình đại học. Khoá dự bị đào tạo tất cả các cấp độ từ những kỹ năng cơ bản đến giáo giục nghề nghiệp chuyên sâu.

Sự khác biệt giữa dự bị đại học (FE) và giáo dục bậc cao ( Higher educaton) đó là. Giáo dục bậc cao ( HE) đào tạo cấp độ cao hơn chương trình trung học.  Các khoá học bậc cao thường được cung cấp bởi các  học viện uy tín như các trường đại học. Chương trình dự bị ( FE) ở Anh quốc đào tạo cho các em học sinh từ 16 tuổi trở lên và không được đào tạo bởi các trường đại học. FE thường được đào tạo ở các trường cao đẳng dự bị, các trung tâm học nghề và các học viện cộng đồng.

Các trường cao đẳng ở Anh được xem như một phần của lĩnh vực đào tạo chương trình dự bị bao gồm dự bị tổng quát (GFE) và cao đẳng đại học, cao đẳng chuyên sâu ( chủ yêú là các trường cao đẳng về nông , làm vườn, múa kịch) và các học viện giáo dục thanh niên.

Bên cạnh đó,  các khoá học dự bị có thể được dạy ở các trường dành cho học sinh từ 16-19 tuổi hoặc phổ biến hơn là các trường trung học.

Giáo dục nâng cao (futher education) ở Anh quốc thường được coi là một phần của chương trình học tập và đào tạo kỹ năng, cùng với giáo dục tại nơi làm việc, giáo dục trong nhà tù, và các loại hình giáo dục đào tạo khác ngoài trường học. Từ tháng 6 năm 2009, lĩnh vực này được giám sát bởi Bộ kinh doanh, đổi mới và kỹ năng qua một số nhóm ( như giáo dục đào tạo học sinh từ 14-19 tuổi) thuộc quyền quản lý của bộ giáo dục.

5. Giáo dục bậc đại học(higher education).

Giáo dục đại học được định nghĩa là các khóa học có tiêu chuẩn cao hơn GCE A level,

Cấp độ A, điểm cao hơn chương trình SCE / khung bằng cấp quốc gia, GNVQ / NVQ level 3 hoặc Edexcel (trước đây là BTEC) hoặc Chứng chỉ /Văn bằng Quốc gia SQA. Có ba cấp độ chính của bậc giáo dục đại học:

(i) Các khóa học sau đại học dẫn đến các bằng cấp, văn bằng và chứng chỉ (bao gồm cả bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ (nghiên cứu và giảng dạy), Văn bằng và chứng chỉ sau đại học, cũng như chứng chỉ giáo dục sau đại học (PGCE) và các bằng cấp chuyên sâu, thường có yêu cầu đầu vào bằng đại học.

 (ii) Các khóa học đại học dẫn đến các loại văn bằng (bằng danh dự và bằng thông thường),

Các văn bằng đạt tiêu chuẩn giảng dạy, các văn bằng nâng cao. Các văn bằng này có thể  được cấp cùng với 1 bằng cao đẳng ( diploma)  xen kẽ với bằng đại học ( degree).

(iii) Các khóa học đại học khác bao gồm tất cả các khóa học giáo dục bậc cao như:

SVQ hoặc NVQ (Cấp độ 5), Văn bằng (diploma) (cấp  độ HNC / D văn bằng và bằng đại học)….

Theo luật giáo dục đại học và nâng cao năm 1992, các trường bách khoa trước đây và một số học viện nâng cao khác được chỉ định là trường đại học vào năm 1992/93. Sinh viên thường

tham dự các khóa học nâng cao tại các học viện giáo dục hoặc tại các trường cao đẳng nâng cao FE (futher education).

IV. Học phí và chi phí sinh hoạt du học Anh Quốc.

1. Học phí:

Học phí du học Anh sẽ tùy theo bậc học, trường học và khu vực bạn theo học tại Anh. Tuy nhiên, mức nền chung sẽ giao động như sau.

 

Bậc học Thời gian học Học phí dự kiến/ GBP
Khóa học tiếng Tùy theo nhu cầu 70-100
Chứng chỉ GCSE (THPT) 1-2 năm ( học sinh đủ 14 tuổi trở lên) 24,000-28,000/ năm
Chứng chỉ A level 1-2 năm ( học sinh từ 16 tuổi trở lên) 14,000 -28,000/ năm
Dự bị đại học 1 năm 8,000 – 23,000/ năm
Cử nhân 3 năm 9,000 – 26,000 / năm
Cao học 1 năm 12,000 -27,000/ năm
     

 

Lưu ý rằng: trường bạn theo học càng nổi tiếng, chất lượng đào tạo càng tốt. Hoặc những ngành học như ngành Y, ngành Luật hay học MBA. Sẽ tốn nhiều chi phí hơn những chương trình khác.

2.Chi phí sinh hoạt:

Ngoài học phí thì chi phí sinh hoạt cũng được xem là một khoản tài chính đáng lưu tâm. Tất nhiên là tùy vào khả năng chi tiêu của từng cá nhân mà mức phí này khác nhau.

-Chi phí thuê nhà:

Ký túc xá: 240 – 600 GBP/ tháng. Tùy trường sẽ có căn tin phục vụ ăn uống. Hoặc k có căn tin thì sẽ có bếp cho bạn tự nấu ăn

Thuê nhà ở homestay: từ 300 – 500 GBP/ tháng. Bao gồm 2 bữa ăn các ngày trong tuần và 3 bữa ăn vào cuối tuần

Thuê nhà share phòng: từ 240 GBP/ tháng. Bạn tự nấu ăn và mua sắm đồ dùng cá nhân tùy ý

Trung bình tiền thuê nhà tại London: từ 100 GBP/tuần. Các bạn có thể tham khảo người dân để xin host với giá khoảng 300 GBP/tháng. Hoặc ký túc xá 200 – 350 GBP/tháng

- Chi phí ăn uống, đi lại và những chi phí khác

Đồ ăn 50-70 GBP/ tuần. Có thể tiết kiệm hơn nếu bạn tự nấu ăn

Quần áo: 12 GBP/ tuần

Đồ dùng cá nhân : 8-12 GBP/ tuần

Chi phí cho việc học tập như sách, văn phòng phẩm, thiết bị chuyên dụng, photo tài liệu: 15 – 35 GBP/ tuần. Tùy theo chuyên ngành bạn chọn chi phí này có thể nhiều hơn hoặc ít hơn

Chi phí đi lại (tùy thuộc vào nơi bạn sống và mức độ đi lại thường xuyên của bạn): 15 – 30 GBP/ tuần

Hoạt động xã hội, vui chơi giải trí: 38 GBP/ tuần

Mức sinh hoạt phí trung bình cho 1 sinh viên:

Ở London: 6.763 GBP/ năm; tầm khoảng 751 bảng GBP/ tháng

Ngoài London: 5.375 GBP/ năm; tầm khoảng 597 bảng GBP/ tháng

-  Chi phí bảo hiểm

Cũng giống như các quốc gia khác. Chi phí bảo hiểm cho du học sinh quốc tế là bắt buộc tại Anh.

Nếu bạn theo học 1 chương trình kéo dài từ 6 tháng trở lên. Bạn sẽ phải đóng phụ phí y tế là 150 GBP/năm.

Nếu dưới 6 tháng trong chương trình NHS thì phải đóng 75 GBP. Theo đó bạn sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí tại Anh.

Những con số trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào mức chi tiêu của từng người   sẽ cao hơn hoặc thấp hơn.

3. Số tiền cần chứng minh khi đi du học Anh Quốc:

Du học sinh khi mong muốn học tập tại Anh đều phải chứng minh tài chính khi xin visa đi du học Anh. Để chứng minh với lãnh sự quán rằng bạn có đủ khả năng tài chính chi trả các khoản phí khi học tập và sinh sống tại đây.

Với khóa học dưới 9 tháng, số tiền cần chứng minh là:

Tại London: học phí toàn khóa + 1.265 GBP (sinh hoạt phí)/tháng

Ngoài London: học phí toàn khóa + 1.015 GBP (sinh hoạt phí)/tháng

Với khóa học trên 9 tháng, số tiền cần chứng minh là:

Tại London: học phí năm đầu tiên + 11.385 GBP (sinh hoạt phí)/năm

Ngoài London: học phí năm đầu tiên + 9.135 GBP (sinh hoạt phí)/năm

4. Một số cách tiết kiệm chi phí du học Anh:

Bởi chi phí du học Anh không phải là rẻ nếu bạn muốn sở hữu 1 tấm bằng chất lượng. Chính vì vậy, nếu có 1 mức nền tảng tài chính không thực sự lớn. Bạn phải lên một kế hoạch tài chính rất chi tiết.

Để đảm bảo quá trình học tập của mình không bị gián đoạn. Một số cách sau đây hy vọng sẽ giúp các bạn tiết kiệm được 1 phần chi phí của mình.

- Tiết kiệm chi phí du học Anh bằng cách xin học bổng của trường hoặc của chính phủ. Các chương trình học bổng du học Anh rất đa dạng. Tuy nhiên không có giá trị lớn hẳn như học bổng du học Mỹ. Các chương trình học bổng thường là 1000 – 5000 bảng Anh/ năm. Tương đương khoảng 10 – 50% học phí tùy từng chương trình. Nếu bạn duy trì thành tích học tập tốt bạn có thể duy trì được mức học bổng này qua từng năm học. Đây cũng là 1 cách tiết kiệm chi phí tài chính hữu hiệu nhất mà bạn ít phải vất vả làm thêm hơn.

- Làm thêm để trang trải chi phí du học Anh: Là một du học sinh bạn có thể làm thêm trong thời gian học. Khoảng 20h/ tuần và làm fulltime vào kỳ nghỉ hoặc các ngày lễ. Mức thu nhập sẽ giao động từ 7 – 15 GBP / giờ tùy thuộc vào tính chất công việc. Và cũng giống như các quốc gia khác. Các thành phố lớn tuy có học phí cao nhưng cơ hội làm thêm sẽ nhiều hơn các vùng thưa dân.

- Tham gia các chương trình internship – thực tập hưởng lương: Không nổi tiếng như Úc hay Canada. Tuy nhiên Vương Quốc Anh cũng có các chương trình đào tạo đã bao gồm cả thực tập hưởng lương và internship. Nhất là đối với chương trình du lịch khách sạn hoặc các chương trình thạc sĩ có thêm thời gian internship. Đây là cơ hội giúp bạn vừa kiếm được tiền để trang trải chi phí. Vừa tích lũy kinh nghiệm cực tốt để xin việc tại Anh sau khi tốt nghiệp.

- Chọn vùng có chi phí sinh hoạt rẻ khi du học Anh Quốc. Các vùng London và Đông Nam nước anh sẽ có mức chi phí sinh hoạt cao hơn. Chính vì vậy, học tập ở 1 khu vực xa trung tâm hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá học phí và sinh hoạt phí.

Để chọn được danh sách các trường và ngành học phù hợp.  Các bạn vui lòng liên hệ với chuyên viên tư vấn du học Anh của chúng tôi để nhận được thông tin tư vấn chính xác nhất.

 

 

 

Bài viết liên quan

Liên hệ

logo222

VinGate Global

Địa chỉ: Số 11/167, Tây Sơn, P.Quang Trung, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội, Việt Nam.
Hotline: 0384550999 - Email : info@vingateglobal.edu.vn

Hỗ trợ khách hàng

Hotline tư vấn Hà Nội : 0384 550 999 (8-21h kể cả T7, CN)

Hotline tư vấn TP.HCM : 0977 374 775 (8-21h kể cả T7, CN)

Bản đồ