logo222

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH VỤ VISA UY TÍN

Hotline: 038 455 0999
vn el
 
Trang chủ»Cẩm nang du học»Cẩm nang du học Canada

CẨM NANG DU HỌC CANADA

CẨM NANG DU HỌC CANADA

 

MỤC I. GIỚI THIỆU VỀ CANADA

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, nằm tại cực bắc của Bắc Mỹ. Canada có tổng thể 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ, trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, đồng thời giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc.

Canada giáp với Mỹ ở phía nam, giáp với tiểu bang Alaska của nước này ở phía tây bắc. Ngoài ra đất nước lá phong đỏ còn chung đường biên giới với Đan Mạch và Pháp.

Canada hiện nay là một trong những đất nước có chất lượng sống cao nhất trên thế giới, nằm trong top 3 các quốc gia tốt nhất chongười nước ngoài đến ở và định cư (bảng xếp hạng công bố năm2019). Đây cũng là đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới, với nhiều trường đại học thuộc vào top tiêu chuẩn quốc tế.

 

 

Khí hậu: mùa hè (21 độ – 30 độ C), mùa thu và mùa xuân se lạnh (16 – 24 độ) còn mùa đông rất lạnh (tùy nơi, tuyết có thể rơi liên tục trong nhiều tháng).

Thủ đô: Ottawa

Thành phố lớn nhất: Toronto

Ngôn ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Pháp

Diện tích: 9.984.670 km2 (lớn thứ 2 thế giới)

Dân số: 37.242.571 người

Đơn vị tiền tệ: đô la Canada (CAD)

Thể chế chính trị: Liên bang nghị viên dân chủ đại nghị vàquân chủ lập hiến (đứng đầu là thủ tướng). Các tỉnh chịu sự quản lý của chính quyền liên bamg nhưng có tính tự chủ cao, quy định cũng vì thế mà có sự khác biệt giữa các bang và vùng lãnh thổ.

 

MỤC II:  TẠI SAO CHỌN DU HỌC CANADA?

1. Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

 Canada sở hữu nền giáo dục có chất lượng hàng đầu thế giới. Theo bảng xếp hạng “Education Rankings by Country 2019”, Canada tiếp tục (sau nhiều năm liên tiếp) nằm trong top 3 quốc gia có chất lượng hàng đầu thế giới chỉ sau Anh và Mỹ.

Tại Canada, trẻ em từ cấp mẫu giáo đến cấp trung học phổ thông,nếu theo học hệ thống trường công sẽ được miễn hoàn toàn học phí. Mức lương cho giáo viên của Canada cũng xếp vào hàng cao nhất.Đất nước lá phong đỏ coi trọng việc cân bằng chất lượng học hành trên trường cũng như các hoạt động ngoại khóa, năng khiếu ngoài trường.

Bằng cấp của Canada thì khỏi phải nói, luôn được quốc tế công nhận,dù không phải là trường top. Một điều thể hiện được đẳng cấp của Canada, đó chính là việc bạn không nhất thiết phải học trường Đại học top mà có thể chỉ học các trường Cao đẳng thì sau khi ra trườngcũng có thể kiếm được việc tại đất nước này.

Tất nhiên là các bạn vẫn phải học hành nghiêm túc và có kết quả học tập tốt. Mình không nói tỉ lệ là 100% nhưng đây không phải là điều không thể mà trên thực tế đã có rất nhiều bạn học Cao đẳng ra và kiếm được việc đúng chuyên ngành tại Canada rồi.

 2. Chính sách rộng mở đón sinh viên quốc tế.

Canada có chính sách khuyến khích du học sinh và người nhập cư đến với quốc gia này. Chính phủ Canada cho rằng, cộng đồng người nhập cư chất lượng nhất chính là dòng người nhập cư tri thức. những người đã theo học tại ngay chính Canada hoặc sở hữu kinh nghiệm làm việc có thể giúp ích cho quốc gia này.

 Kế hoạch trong giai đoạn 2018 – 2020 của Canada là chào đón 980,000 người nhập cư nữa đến với đất nước này. Tính đến cuối năm2018, tổng cộng cũng có đến nửa triệu du học sinh từ khắp nơi trên thế giới đã đặt chân đến đất nước này và có xu hướng tiếp tục tăngtrong các năm tới.

Du học sinh Việt Nam hiện nay nằm trong 5 nước duy nhất trên thế giới được hưởng lợi từ chương trình visa du học SDS, giảm thiểu thủ tục chứng minh tài chính và thời gian xử lý nhanh gọn hơn

.3. Đất nước có nền văn hóa đa dạng.

Đến Canada, gần như bạn không phải lo về vấn đề bị phân biệt đối xử do cộng đồng người ngoại quốc ở đây, chủ yếu là dân nhập cư, vô cùng đông. Có thể nói cư dân của Canada được cấu thành nên từ nhiều thành phần dân cư khác nhau, đến từ mọi quốc gia trên thế giới.

Khác với các quốc gia khác, Canada luôn tự hào về sự đa dạng trong văn hóa này và coi đây là thế mạnh của quốc gia mình. Có thể nói, cơ hội của người nhập cư tại Canada gần như tương đương với người bản địa, cả trong học tập, làm việc và nhân quyền.

 

MỤC III. DU HỌC CANADA CẦN NHỮNG ĐIỀU KIỆN GÌ?

1. Độ tuổi

Du học Canada không hạn chế về độ tuổi. Các bạn có thể qua đâyhọc từ bậc phổ thông, cũng có thể qua đây học từ bậc Cao đẳng, Đạihọc.

Nếu các bạn chưa đủ 18 tuổi (hay 19 tuổi theo quy định của một số tỉnh), các bạn sẽ cần có người giám hộ tại Canada. Vậy ai có thể trở thành người giám hộ? Đó là những cá nhân từ 21 tuổi trở lên, có quyền thường trú nhân (permanent residence) tại Canada.

Một số bạn sẽ lựa chọn ở homestay để dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống tại địa phương. Chủ hộ homestay không bắt buộc phải là người giám hộ nhưng nếu cùng một lúc đảm nhiệm hai chức năng thì cũng rất tiện cho các bạn.

Nếu apply vào bậc Cao đẳng, Đại học, độ tuổi tối thiểu là 17 tuổi,không có độ tuổi tối đa, miễn sao các bạn đã tốt nghiệp Trung học phổ thông thì đều được trường chấp nhận.

2. Khả năng học vấn.

2.1. Bậc Trung học

Nếu học bậc trung học, các bạn phải làm bài kiểm tra đầu vào, chủ yếu là Tiếng Anh và Toán nhưng nếu tiếng Anh không đạt thì các bạn sẽ được xếp vào lớp học tiếng của trường, còn Toán thì cứ dựa trên chương trình đã học ở Việt Nam sang các bạn cũng có thể làm được.

Tuy nhiên các bạn dù sang ở độ tuổi nào cũng nên có tiếng, như vốn từ và khả năng giao tiếp cơ bản để có thể hòa nhập với bạn bè – điều rât quan trọng và có ảnh hưởng không nhỏ đến sự thích nghi của DHS với môi trường sinh sống và học tập tại Canada.

 2.2. Bậc Cao đẳng, Đại học

Để thỏa mãn điều kiện tối thiểu để bạn được nhận vào hệ đào tạo Cao đẳng, Đại học tại Canada là phải tốt nghiệp trung học phổ thông. Điểm trung bình tổng kết của 3 năm cấp 3 thấp nhất cũng nên từ 6,5 trở lên.

Nếu đăng ký vào các trường top, các bạn còn có thể phải đáp ứng ở mức điểm phẩy cao hơn.

Nếu bạn nào đang học dở Cao đẳng hoặc Đại học ở Việt Nam, rồi apply sang Canada học tiếp Đại học hoặc Cao học, thì các bạn cần lưu ý rằng, các bạn không nên apply vào học Certificate Diploma,mà nên học bằng Degree hoặc apply vào học bậc Sau Đại học (PostGraduate) ở những ngành học có liên quan. Nếu lộ trình học không logic, các bạn có thể vẫn được trường gửi thư mời nhập học nhưng sẽ gặp khó khăn khi xin visa.

3. Khả năng Tiếng Anh

Không chỉ bậc trung học phổ thông mà ở các trường Cao đẳng, Đạihọc cũng có các cơ sở và các chương trình dạy tiếng dành cho các bạn nào chưa đủ khả năng ngoại ngữ để học lên chuyên ngành. Tùy theo từng cơ sở mà các bạn sẽ có tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu vào khácnhau.

Để tuyển sinh cho các chương trình dạy tiếng này, có trường sẽ yêucầu các bạn làm test đầu vào, có trường sẽ yêu cầu bạn có IELTS tốithiểu là 5.0. Thường thì điều kiện ngoại ngữ khi du học bậc trung học phổ thông sẽ mở hơn so với du học tại các bậc học sau phổ thông.

Còn nếu muốn học thẳng lên chuyên ngành, bậc Đại học các bạn cần tối thiểu là IELTS 6.0. Đối với bậc Sau Đại học thì học chính thức, cácbạn lại phải cần IELTS tối thiểu là 6.5.

 4. Khả năng Tài chính

Một năm các bạn trung bình sẽ tốn  khoảng 400  triệu đến 600 triệu (tươngđương với 28.000 CAD – 35,000 CAD) cho một năm du học tại Canada. Trong đó có:

$1,000– 2,000 CAD cho tiền xử lý hồ sơ và mua vé máy bay từ Việt Nam

$15,000 – $25,000 CAD tiền học phí một năm

$10,000 – $15,000 CAD cho tiền sinh hoạt phí một năm (tùy khu vực)

Trong đó, thời gian học tập sẽ tương ứng như sau:

-       Khóa chứng chỉ (Certificate): Từ 1 -1,5 năm

-       Khóa cao đẳng nghề/ cao đẳng nâng cao (Diploma/ advanced diploma): 2-3 năm

-       Khóa đại học (Degree): 4 năm

-       Khóa thạc sỹ (Master): 2 năm

 Từ đó các bạn có thể nhân lên để ước lượng khoản tiền các bạn cần phải sử dụng trong những năm du học.

Mở rộng: Các bạn du học sinh sang Canada được phép đi làm them nhưng chỉ áp dụng đối với các bạn đang học full-time một chươngtrình chuyên ngành, trên study permit có ghi rõ rằng các bạn đượcphép đi làm.

Tuy nhiên, thu nhập của các bạn đi làm đúng luật (không quá 20tiếng/tuần) cũng chỉ rơi vào khoảng $900 CAD – $1,100 CAD/tháng,chỉ đủ cho tiền phí sinh hoạt. Vì vậy các bạn không thể trông đợi quá nhiều vào việc qua Canada làm thêm là có thể lo đủ tiền học phí hay dư dả gửi tiền gửi về cho gia đình.

5. Visa du học/giấy phép du học – student visa/Study Permit

Để có thể sang Canada du học thì trước hết các bạn phải nộp hồ sơ xin visa từ Việt Nam. Sau khi được cấp visa các bạn mới được phép đặt vé máy bay đểbay sang Canada học tập. Study permit là một loại Giấyphép Du học cho phép một cá nhân được phép cư trú ở Canada một cách hợp pháp nhằm phục vụ cho mục đích đi học.

 Xin Visa du học hiện nay có 2 loại là xin visa the hướng chứng minh tài chính và visa du học SDS không cần chứng minh tài chính với  thời gian xử lý hồ sơ nhanh hơn và tỷ lệ visa cao hơn.

 Visa của các bạn nếu được chấp thuận sẽ được dán trên hộ chiếu. Study permit sẽ được cấp khi các bạn nhập cảnh vào sân bay tại Canada.

 Hầu như khi xin visa các sẽ không bị gọi phỏng vấn (nhưng không bị gọi phỏng vấn cũng không đồng nghĩa với việc là bạn đã đỗ). Chỉ một số ít sẽ bị gọi lên phỏng vấn hoặc bị gọi điện kiểm tra, hầu hết là khicó một số chi tiết trong hồ sơ cần được kiểm chứng.

6. Khám sức khỏe.

Các bạn có thể khám sức khỏe trước hoặc sau khi nộp hồ sơ xin visa. Nếu sau khi bạn nộp hồ sơ xin visa du học mà chưa có giấykhám sức khỏe thì Đại sứ quán sẽ thông báo để bạn đi khám và bổsung giấy tờ.

Hiện nay vẫn chưa có một danh sách hay quy định cụ thể nào về những bệnh lý khiến ứng viên bị từ chối. Các bệnh về phổi thì phải chữa cho khỏi hẵn trước khi đại sứ quán cấp visa.

MỤC IV:  HỒ SƠ CẦN NỘP XIN VISA DU HỌC CANADA

 1. Giấy tờ bắt buộc

- Hộ chiếu bản gốc còn giấy trống, còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kểtừ ngày dự kiến sang Canada

- 2 ảnh passport trong vòng 6 tháng (phông trắng, 4×6, mặt sau viết tên và ngày sinh)

- Thư mời nhập học từ một cơ sở DLIs của Canada

- Học bạ/bảng điểm, bằng cấp cao nhất

- Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2 (đối với các bạn trên 18 tuổi)

- “Certificat d’acceptation du Quebec (CAQ)” đối với các bạn đi du học tại Quebec

- Các mẫu đơn xin visa du học.

2. Giấy tờ hỗ trợ.

- Giấy tờ hộ tịch: hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( nếu đã lập gia đình) hoặc quyết định ly - hôn (nếu có).

- Thư giải thích lí do chọn trường, ngành học, thời gian học cũng như kế hoạch, dự định của sinh viên sau khi hoàn tất việc học tại Canada, dự định trở về Việt Nam,… (rất quan trọng hay còn được gọi là Study Plan).

 -Bảng điểm, học bạ, tất cả các loại bằng cấp, giấy khen, giấychứng nhận thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa,…

- Hồ sơ chứng minh khả năng tài chính của người tài trợ bạn đi du học (bố, mẹ, anh, chị,…)

 Giấy chứng nhận tiền gửi trong ngân hàng/sổ tiết kiệm trong 1 năm vừa qua/ Giấy chứng nhận việc làm nêu rõ mức thu nhập/ nếu là chủ doanh nghiệp phải có ĐKKD, biên lai thuế trong 2 năm gần nhất.

- Giấy khám sức khỏe (thời điểm nộp nằm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày khám)

- Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiệnđể đạt học bổng

- Giấy chứng nhận đã thanh toán tiền học năm đầu tại trường.

 3. Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo GIC (đối vớiSDS)

Đối với các bạn xin visa du học Canada theo diện visa du học SDS thìcác bạn còn cần phải nộp kèm theo hồ sơ Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) như một điều kiện cần và đủ để bạn apply xin visa theo diện này.

Mỗi giấy có giá trị $10,000 CAD. Các bạn hiện nay chỉ có thể làm việc với ngân hàng Scotiabank để có được giấy này theo đúng quy định của Chính phủ Canada. Số tiền sau được phân bổ đều cho 12 tháng đầu tiên bạn du học, chủ tài khoản là các bạn có thể rút dần để chi trả vào chi phí sinh hoạt hàng ngày.

 

MỤC V: CHI PHÍ DU HỌC CANADA

 

5.1 Chi phí làm hồ sơ

 (Đơn vị: VNĐ)

Tư vấn và xử lý hồ sơ du học

5.000.000 - 10.000.000 VNĐ

Khám sức khỏe xin visa

100 – 150 USD/lần khám (tươngđương với khoảng 2.300.000 –3.500.000 VNĐ)

Lệ phí visa

195 USD (tương đương khoảng 4.500.000 VNĐ)

Vé máy bay

Rơi vào khoảng 500 – 1,000 USD tùy thời điểm đặt vé

(Tương đương với khoảng 11.500.000 VNĐ – 23.000.000VNĐ)

Tiền mặt mang theo

Khoảng 2,000 USD hoặc10,000,000 VNĐ (nếu mang nhiềuhơn sẽ phải khai báo)

5.2: Học phí tại các trường Canada.

 

Tên khóa học

Học phí (CAD)

Khóa Tiếng Anh

$3,000 – $5,000 CAD/3 tháng

Trung học

$10,000 – $20,000 CAD/năm

Cao đẳng

$10,000 – $18,000 CAD/năm

Đại học

$15,000 – $26,000 CAD/năm

Cao học

$11,000 – $26,000 CAD/ năm

 

Các loại phụ phí mà các trường sẽ thu thêm:

Phí đăng ký nhập học: $75 – $300 CAD (chỉ thu 1 lần)

Phí giám hộ (đối với học sinh chưa đủ 18 hoặc 19 tuổi): $1,000CAD/năm

Phí bảo hiểm: $600 – $960 CAD/năm

Phí sách vở: $1,000 – $1,500 CAD/năm

Đồng phục (đối với học sinh trung học): $400 CAD

Phí cơ sở vật chất: $500 CAD/năm

5.3. Sinh hoạt phí.

Ở tỉnh có chi phí thấp thì sẽ rơi vào khoảng $10,000 – $12,000CAD/năm, các tỉnh cao hơn có thể lên tới $15,000 CAD/năm. Ở cáckhu vực càng trung tâm, càng đông dân thì chi phí sinh hoạt càng cao.

 

MỤC 6: MỘT SỐ THÔNG TIN HỮU ÍCH KHÁC:

1.DHS chỉ được phép đi làm thêm nếu đang học full time chính khóa chuyên ngàn và trên study permit có ghi rõ co phép bạn được đi làm.

2.Các bạn chỉ được phép nghỉ có phép tối đa 20 giờ/ 1 tuần, nhưng các dịp nghỉ lễ, các bạn có thể xin đi làmfull-time. Nghỉ học càng nhiều thì khả năng gia hạn study permit saunày càng thấp

3. Học ở Quebec thì phải có giấy CAQ riêng biệt. Không có giấy này sẽ không được học tập, làm việc tại tỉnh. Tỉnh này chủ yếunói tiếng Pháp, vì vậy khi chọn trường tại đây các bạn nên lưu ý.

4. Làm thêm nhận cash (Tiền mặt) là từ để ám chỉ việc đi làm them chui. Chủ yếu bên này, để đi làm thêm hợp pháp, các bạn cần có số SIN và được nhận lương thông qua chuyển khoản hoặc séc.

5. Du học Canada không hề giới hạn độ tuổi chỉ cần bạn có lý do rõ đàng.Đại sứ quán Canada rất coi trọng sự trung thực trong hồ sơ..Các bạn không nên khai gian hồ sơ, đặc biệt là hồ sơ chứng minh tàichính.

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Liên hệ

logo222

VinGate Global

Địa chỉ: Số 11/167, Tây Sơn, P.Quang Trung, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội, Việt Nam.
Hotline: 0384550999 - Email : info@vingateglobal.edu.vn

Hỗ trợ khách hàng

Hotline tư vấn Hà Nội : 0384 550 999 (8-21h kể cả T7, CN)

Hotline tư vấn TP.HCM : 0977 374 775 (8-21h kể cả T7, CN)

Bản đồ